0

Chuyển Đổi Số Là Gì? Tầm Quan Trọng Trong Tương Lai

Chuyển đổi số là thuật ngữ phổ biến hiện nay nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu được chuyển đổi số là gì không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuyển đổi số là gì?

Thuật ngữ chuyển đổi số hiện nay tuy đã xuất hiện rất nhiều trên toàn thế giới. Nhưng sự thực thì lại không có định nghĩa chung nào cho thuật ngữ này trong thời điểm hiện tại.

Theo tạp chí trực tuyến Tech Republic thì khái niệm chuyển đổi số 4.0 là cách sử dụng công nghệ để áp dụng vào quy trình làm việc sao cho đạt hiệu quả và năng suất cao hơn.

Với Microsoft thì lại cho rằng: “Chuyển đổi số là thay đổi tư duy tổ chức tập hợp mọi người, lưu trữ dữ liệu hay đổi mới quy trình để tạo ra giá trị mới.”

Nói chung thì chuyển đổi số sẽ là quá trình thay đổi tổng thể con người hay tổ chức cơ quan về cách sống, cách vận hành và quản lý được áp dụng công nghệ số.

Xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam bắt đầu được nhắc đến nhiều vào khoảng năm 2018 khi mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia vào ngày 03/06/2020.

Tại sao phải chuyển đổi số?

Chuyển đổi số chắc chắn là xu thế trong tương lai gần khi mà công nghệ đang ngày càng phát triển như hiện nay. Áp dụng chuyển đổi số không chỉ giúp tăng hiệu quả năng suất, giảm chi phí vận hành mà còn là cánh cửa để mở ra những phát triển mới, tạo ra giá trị mới mà từ trước đến nay giá trị truyền thống không đạt được.

Chuyển đổi số là việc của ai?

Chuyển đổi số không chỉ là việc của riêng một các nhân nào. Mà chuyển đổi số là thay đổi toàn diện và tổng thể tư duy của tất cả mọi người. Đây là cách mạng thay đổi áp dụng lên toàn dân theo đúng mong muốn và nghị quyết từ Thủ tướng Chính phủ.

Chính bởi vậy, tất cả đối tượng nào cũng có thể học khóa học chuyển đổi số doanh nghiệp tại OneTouch | Nền tảng học trực tuyến mở đại trà.

Chuyển đổi số như thế nào?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi cực đa dạng. Vì vậy, không có bất kì công thức, hình mẫu chung nào cho tất cả. Do đó, từng các nhân hay mỗi tổ chức cần xác định rõ lộ trình riêng của mình sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, có 3 bước để xác định được nhu cầu và lộ trình của mình như sau:

  • Bước 1: Có nhận thức và tư duy đúng về chuyển đổi số. Trong tổ chức thì nhận thức của lãnh đạo cao nhất chính là điều kiện tiên quyết cho sự thành bại của quá trình thay đổi. Từ đó truyền cảm hứng cho các cán bộ nhân viên, các thành viên niềm cảm hứng, khát vọng và quyết tâm thay đổi.
  • Bước 2: Xây dựng chiến lược, kế hoạch và mục tiêu. Cần xác định rõ thực trạng hiện tại và trạng thái mục tiêu mong muốn. Xây dựng mô hình kinh doanh, mô hình hoạt động thay đổi trong môi trường số. Hoạch định kế hoạch thực hiện qua từng giai đoạn hợp lý với nội dung cụ thể.
  • Bước 3: Xác định lựa chọn công nghệ áp dụng phù hợp với lĩnh vực hoạt động cũng như các nền tảng hỗ trợ tốt nhất trong quá trình chuyển đổi. Từ đó bắt đầu nâng cao năng lực số nhân lực qua các khóa học chuyển đổi số. Thiết lập thói quen, thay đổi văn hóa đổi mới trong môi trường hoạt động mới và thực hiện chuyển đổi theo lộ trình.

Nên Chuyển đổi số khi nào?

Covid-19 chính là cột mốc khiến tất cả mọi người và các doanh nghiệp cần phải suy nghĩ về việc chuyển đổi số. Bất kì doanh nghiệp hay ngành nghề nào cũng đều chịu không ít ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những các nhân, tổ chức đã sớm chuyển đổi số hay mới chỉ đang triển khai vẫn có thể giảm thiểu được tối đa ảnh hưởng mà covid-19 gây ra.

Vì vậy, ngay bây giờ chính là thời điểm cực thích hợp để tất cả mọi người, tất cả các tổ chức doanh nghiệp chuyển đổi số.

Bây giờ chuyển đổi số đã và đang thiết lập lại khía cạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp. Không còn câu chuyện “cá lớn nuốt cá bé” nữa mà thay vào đó là “cá nhanh nuốt cá chậm”. Ở đây có thể hiểu rằng, trong thời đại chuyển đổi số thì doanh nghiệp nào đi nhanh hơn sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn.

Vì vậy, bất kì doanh nghiệp lớn nào không đổi mới đều có thể bị thay thế bởi những doanh nghiệp mới nổi, nhỏ nhưng lại linh hoạt hơn.


Danh mục tin tức