0
Chính phủ số / 27-12-2022

Chuyển đổi số ngành sản xuất công nghiệp

Chuyển đổi số trong ngành sản xuất công nghiệp  đang diễn ra với tốc độ nhanh. Việc áp dụng và kết hợp các công nghệ tiên tiến mang lại lợi ích rõ rệt cho doanh nghiệp trên nhiều phương diện.

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tích cực chuyển đổi số

McKinsey vừa đưa ra số liệu nghiên cứu đáng giật mình: Các công ty trước đây sống trung bình hơn 60 năm thì nay chỉ sống dưới 20 năm. Chuyển đổi số trong ngành sản xuất công nghiệp từ chỗ là một lựa chọn có thể mang lại cho các công ty lợi thế cạnh tranh, giờ đã trở thành một yêu cầu thiết yếu để tồn tại.

Bàn về câu chuyện chuyển đổi số ngành sản xuất công nghiệp tại Việt Nam, TS. Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí chia sẻ, giống như mọi lĩnh vực khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp cũng đang tích cực số hóa, chuyển đổi số, bởi đây là xu thế tất yếu.

“Chuyển đổi số mang lại lợi ích rất lớn. Chẳng hạn, cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... Qua đó, tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Sáng phân tích.

Một trong những “gương điển hình” chuyển đổi số hiệu quả là Tập đoàn Trường Hải (Thaco). Tổng Giám đốc Phạm Văn Tài cho biết, ngay từ sớm, Thaco đã xác định ứng dụng công nghệ trong sản xuất là xu hướng tất yếu để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng năng lực cạnh tranh. 

Với quan niệm "công nghệ không thể thay đổi được công ty mà công ty phải thay đổi để ứng dụng được công nghệ", khi bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số, Thaco tập trung đầu tiên vào nguồn nhân lực, tăng cường hoạt động tập huấn, cập nhật kỹ năng số, năng lực quản trị cho nhân sự. Cùng với đó là liên tục nâng cấp hạ tầng công nghệ, thiết bị máy móc, quy trình sản xuất... để hướng tới xây dựng những nhà máy thông minh, khu công nghiệp thông minh.

Trước xu thế phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mô hình phát triển ứng dụng công nghệ dạng module hóa trên một nền tảng - nhiều ứng dụng đã được Thaco lựa chọn triển khai với dự tính khi công nghệ thế giới thay đổi thì có thể phát triển tiếp những module khác vào nền tảng hiện có. 

dev

CÁC BÀI VIẾT ĐƯỢC GỢI Ý CHO BẠN

Card image cap
27-12-2022
Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp khuôn mẫu
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ CHÍNH QUYỀN SỐ
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
Chuyển đổi số ngành sản xuất
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
Chuyển đổi số ngành sản xuất công nghiệp
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
Phê duyệt Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA: LỢI ÍCH VÀ TIỀM NĂNG
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
Thí điểm xã chuyển đổi số ở Cao Bằng
Xem bài viết
Card image cap
27-12-2022
Chuyển đổi số để hình thành nông dân thông minh
Xem bài viết