Lào muốn học kinh nghiệm tổ chức của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Lào nên có một Văn phòng Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, đặt tại Bộ Công nghệ và Truyền thông của Lào.

Chiều ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.

W-a58i0637-1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tiếp. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ niềm vui khi được gặp lại các bạn Lào. Bộ trưởng cảm ơn đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Bộ TT&TT Việt Nam, chúc mừng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào có Thứ trưởng mới. Đồng thời, cảm ơn Chính phủ Lào tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp thông tin và truyền thông Việt Nam hoạt động tại Lào. Những doanh nghiệp này cũng đóng góp một phần vào sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông Lào.

Bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại kể từ hoạt động chung giữa hai Bộ tại Nghệ An, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng gửi lời mời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đến thăm và làm việc tại Lào vào tháng 12/2023 hoặc đầu năm 2024.

Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào gửi lời cảm ơn chân thành về sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ TT&TT Việt Nam, Cục Tần số Vô tuyến điện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Cục An toàn thông tin đối với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong thời gian qua.

W-a58i0602-1.jpg

Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara chia sẻ về việc ngày 2/6, Chủ tịch nước Lào đã thành lập Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào làm Phó Chủ tịch và đã họp phiên họp đầu tiên vào tháng 8/2023. Trong thời gian sắp tới, Lào có thể gửi đoàn công tác của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số sang thăm và làm việc với Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Việt Nam.

Ba nội dung chính trong chuyến thăm của Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào lần này liên quan đến tìm hiểu về kinh nghiệm xây dựng Quy hoạch phát triển hạ tầng số, hạ tầng cloud và trung tâm dữ liệu của Việt Nam, tổ chức hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, hỗ trợ đào tạo nhân lực và hỗ trợ Trung tâm giám sát an ninh mạng (SOC).

Từ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Lào nên có một Văn phòng Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, đặt tại Bộ Công nghệ và Truyền thông của Lào. 

Bộ trưởng cũng giao Cục Chuyển đổi số quốc gia Việt Nam chia sẻ tài liệu liên quan tới tổ chức, quy chế vận hành, hoạt động của văn phòng. Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Lào có thể gửi một số nhân sự sang làm việc với Văn phòng Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Việt Nam. 

Về Trung tâm giám sát an ninh mạng SOC, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhất trí nên tổ chức chương trình đào tạo để cán bộ Lào làm chủ được trung tâm.

W-a58i0608-1.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ Chính phủ Lào nên sớm xây dựng một trung tâm dữ liệu quốc gia để dùng chung cho các bộ, ngành, địa phương và đặt dữ liệu quan trọng quốc gia. Bộ TT&TT Việt Nam có thể giúp tư vấn Chính phủ Lào xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Bộ trưởng Boviengkham Vongdara sớm lập kế hoạch đào tạo năm 2024.  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam hỗ trợ toàn diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Lào như chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ hoặc cao hơn. Đặc biệt, mở một số khoa mới và cần thiết như finech, chuyển đổi số. 

Cũng tại buổi tiếp, ông Trần Minh Tân, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược TT&TT đã trình bày liên quan đến phát triển hạ tầng số, hạ tầng đám mây và trung tâm dữ liệu của Việt Nam. Ông cũng nêu một số cơ hội hợp tác giữa Việt Nam với Lào: Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển hạ tầng số; Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ; Nghiên cứu, đào tạo chuyển giao công nghệ; Phối hợp, triển khai các sáng kiến trong lĩnh vực hạ tầng số, bản đồ công nghệ; Nghiên cứu, phát triển công nghệ mới, hỗ trợ xây dựng, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

a58i0713.jpg

Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn (cầm hoa) nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Lào cho Cục Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Cuối buổi làm việc, trên cơ sở ghi nhận những hỗ trợ của Cục Tần số vô tuyến điện như triển khai dự án ODA của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ xây dựng một trạm kiểm soát tần số tại Lào vào năm 2011, tổ chức nhiều khóa đào tạo về quản lý tần số cho Lào, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đã thay mặt chính phủ Lào trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Lào cho Cục Tần số vô tuyến điện.

Theo Vietnamnet