Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Trạm y tế xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) bước đầu triển khai ứng dụng chuyển đổi số, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc lưu trữ, quản lý, khai thác dữ liệu tập trung.

Chuyển đổi số y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của 8 lĩnh vực ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia được quy định trong quyết định 749 của Chính phủ về phê duyệt chuyển đổi số quốc gia đến 2025 -2030.

Tại vùng biên viễn Cao Bằng, thời gian qua chuyển đổi số y tế được ưu tiên thúc đẩy.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Đàm Thủy là xã biên giới thuộc huyện Trùng Khánh, cách trung tâm huyện lỵ 25km theo đường tỉnh lộ 206, có đường biên giới dài 17,5km với 58 cột mốc biên giới.

Chuyển đổi số y tế Cao Bằng

Đây là nơi sinh sống của hơn 1.200 hộ dân với gần 5.500 nhân khẩu bao gồm 4 dân tộc là Tày, Nùng, Kinh, Dao.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Để đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giữa năm 2022, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 2524/KH-SYT về tổ chức quán triệt, phố biến nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng chuyển đổi số theo nội dung Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Thành lập tổ đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng nền tảng trạm y tế xã của Sở Y tế Cao Bằng.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Tại Trạm Y tế xã Đàm Thủy, mỗi ngày có khoảng 10-20 người đến khám, chữa bệnh. Chị Nông Thị Trang (y sỹ, nhân viên trạm) cho biết, hiện tại trạm sử dụng phần mềm HIS về khám chữa bệnh, có đầy đủ thông tin bệnh nhân, giúp việc khám chữa bệnh dễ dàng hơn. Toàn bộ dữ liệu của bệnh nhân sẽ được chuyển đến cổng thông tin quốc gia.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Phần mềm giúp tìm kiếm thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân thông qua số thẻ bảo hiểm y tế hoặc căn cước công dân.

"Trước khi sử dụng phần mềm đã được đi tập huấn, hàng năm cũng tổ chức các đợt tập huấn lại để nâng cao chất lượng sử dụng chuyển đổi số.  Khi chưa có phần mềm mất 10-15 phút, giờ chỉ mất khoảng 5 phút/người, bệnh nhân không phải chờ đợi quá lâu", chị Trang nói.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Theo chị Trang, trước đây phải có thẻ bảo hiểm, căn cước, thấy người trực tiếp để tránh trường hợp người này sử dụng thẻ của người kia. Việc nhập dữ liệu bằng cách ghi chép thủ công trước đây cũng có trường hợp nhầm lẫn, khó tìm lỗi sai.

Bên cạnh đó, việc báo cáo hàng tháng của trạm đến nay đã trở nên thuận tiện hơn khi chỉ việc trích xuất dữ liệu từ hệ thống sau những lần click chuột.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Phần mềm giúp các nhân viên trạm nắm được tiền sử của bệnh nhân. Thuốc nhập về nằm ở trên dữ liệu kho, đơn thuốc được xuất trực tiếp trên hệ thống và lưu giữ lại trên phần mềm.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Đơn thuốc được xuất trực tiếp cho người dân. "Chúng tôi chưa gặp lỗi phần mềm bao giờ. Nếu nghĩ lại thời kỳ viết tay tôi còn khá thấy sợ và chắc chắn sẽ vất vả hơn.

Hiện trạm có 4 máy tính tiếp nhận thông tin, nếu hỏng hóc sẽ gọi nhân viên hỗ trợ sửa chữa", chị Trang nói.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Ngoài trạm y tế, xã Đàm Thủy còn có 2 điểm bán thuốc tư nhân và đều có mã QR để thanh toán.

Nhân viên hiệu thuốc Nông Thị Thu Hà chia sẻ: "Trung bình mỗi ngày tiệm thuốc của mình bán hàng cho 30-50 lượt khách. Trong đó có 5-7 lượt thanh toán chuyển khoản. Thỉnh thoảng bảo trì ngân hàng thì không sử dụng được. Trường hợp lỗi mạng không có vì ở đây có sẵn wifi. Dùng mã tiện hơn, đi đâu không có tiền mặt thì vẫn thanh toán được. Khách chuyển khoản mình nhận được luôn, không lo nhầm lẫn thanh toán".

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

"Ở đây cũng có nhiều người già, họ ít sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc điện thoại thông minh. Đôi khi khách còn chuyển khoản để lấy tiền mặt đỡ phải ra cây ATM. Nhìn chung tôi thấy từ ngày có mã QR, giao dịch tiện lợi hơn hẳn", chủ hiệu thuốc chia sẻ.

Chuyển đổi số y tế ở vùng biên viễn Cao Bằng

Việc áp dụng chuyển đổi số tại vùng biên viễn, đặc biệt trong vấn đề quản lý y tế đã giúp giảm bớt gánh nặng về thủ tục, giấy tờ, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh.

Trong thời gian tới, chuyển đổi số y tế tại Cao Bằng sẽ đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm như: quản lý bệnh viện; quản lý y tế xã, phường; quản lý tiêm chủng; quản lý CBCCVC, quản lý, điều hành.

100% cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai sử dụng phần mềm trong công tác khám, chữa bệnh và liên thông thanh quyết toán bảo hiểm y tế; 100% Trạm Y tế xã triển khai phần mềm y tế cơ sở, hồ sơ sức khỏe điện tử. Đảm bảo kết nối liên thông với tuyến huyện, tỉnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Vietnamnet